GIÁ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở TRANG TRẠI CÔNG NGHỆ CAO ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Vào sáng ngày 1/9/2020 vừa qua Cục Điện Lực và Năng Lương tái tạo đã có văn bản báo cáo về tình hình phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà gửi Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. 

uu-nhuoc-diem-cua-dien-nang-luong-mat-troi
Giá điện năng lượng mặt trời ở trang trại công nghệ cao được tính như thế nào?

Điện năng lượng mặt trời nông nghiệp có được tính là điện mặt trời mái nhà không?

Căn cứ khoản 5, Điều 3 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định “Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà là hệ thống điện năng lượng mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện”, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho rằng để xác định Điên năng lượng mặt trời mái nhà cần đảm bảo tuân thủ 3 điều kiện:

  • Tấm quang điên năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng;
  • Có công suất không quá 01 MW;
  • Đấu nối vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.

“Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác” (khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014).

Do đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo kiến nghị “Chỉ những hệ thống Điên năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống mới được coi là hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà”, “Các hệ thống Điên năng lượng mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao… mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng thì không được tính là hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà”.

Như vậy, từ kiến nghị trên, có thể thấy: tại các dự án mô hình Điên năng lượng mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, nếu hệ thống Điên năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của trang trại nuôi trồng với công suất không quá 01 MW, đấu nối (trực tiếp hoặc gián tiếp) vào lưới điện dưới 35 kV thì vẫn được coi là Điên năng lượng mặt trời mái nhà và hưởng giá Điên năng lượng mặt trời mái nhà – giá FIT 2.

Chỉ trường hợp hệ thống Điên năng lượng mặt trời lắp trên khung giá đỡ mà không lắp trên mái của công trình thì mới không được tính là hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà.

dien-nang-luong-mat-troi

Báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng chỉ rõ: trên cơ sở quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trang trại có trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn; tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Về đất làm trang trại, theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất được xây dựng trang trại là loại đất nông nghiệp khác và do địa phương quản lý theo thẩm quyền. Mái nhà của trang trại cần phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của trang trại.

Về hệ thống Điên năng lượng mặt trời trên mái nhà của nhà nghỉ, nhà để xe, nhà kho, trong khuôn viên dự án điên năng lượng mặt trời…

Với các trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu, trong khuôn viên dự án Điên năng lượng mặt trời, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư Điên năng lượng mặt trời mái nhà, theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được thực hiện ký hợp đồng mua bán điện nếu phù hợp với quy định về hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà tại Quyết định 13 và Thông tư 18.

Với các trường hợp hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà được đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1 MW (mỗi hệ thống dưới 1 MW) tại cùng một địa điểm của một chủ đầu tư và đấu nối tại một hoặc nhiều điểm, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho rằng không trái với quy định về hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà tại Quyết định 13 và Thông tư 18. Và hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Giá điện năng lượng mặt trời ở trang trại công nghệ cao được tính như thế nào?
Giá điện năng lượng mặt trời ở trang trại công nghệ cao được tính như thế nào?

Những trường hợp công trình điên mặt trời trên mái nhà có công suất hệ thống trên 01 MW hoặc không lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng hoặc đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống Điên năng lượng mặt trời mái nhà theo quy định tại Quyết định 13.

Các kiến nghị liên quan đến lắp đặt hệ thống Điên năng lượng mặt trời trong khu công nghiệp với mục đích tự dùng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo kiến nghị không cần thực hiện bổ sung quy hoạch (được nghiên cứu xem xét tại văn bản quy phạm pháp luật khác) nhưng EVN vẫn phải chịu trách nhiệm đầu tư DZ, trạm… đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ điện khi không có nắng, khi không có Điên năng lượng mặt trời…

Hãy nhấc điện thoại và gọi đến hotline: 0855 94 95 96 ngay cho chúng tôi để lựa chọn cho mình hệ điện năng lượng tốt nhất.

Địa chỉ công ty Đại Phong: 36C/14 Đường 16, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện Máy Đại Phong rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Rate this post