Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha là sản phẩm được thiết kế với ba dòng điện xoay chiều có cùng biên độ và tần số, song lệch pha nhau 120 độ. Cấu trúc của máy bao gồm ba cuộn dây có kích thước và số vòng tương đương nhau.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Thường thì, máy phát điện xoay chiều ba pha có công suất dao động từ 20 kW đến 1500 kW. Khách hàng có thể lựa chọn công suất phù hợp tùy theo số lượng và loại thiết bị điện cần cung cấp. Ngoài ra, ngoài máy phát điện xoay chiều ba pha, có nhiều lựa chọn khác như máy chạy xăng, máy chạy dầu và máy chạy bằng khí đốt.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Nguyên lý Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha

Nguyên lý hoạt động của Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha, với việc lệch pha nhau và đồng bộ ba pha, dựa trên sự vận hành của hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi máy hoạt động, nam châm được đặt bên trong cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện áp xoay chiều ở giữa hai đầu của cuộn dây. Điều này thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa điện áp và nam châm trong cuộn dây.

Khi cực Bắc và cực Nam của nam châm di chuyển đến vị trí của cuộn dây, dòng điện lớn nhất sẽ được tạo ra. Dòng điện này sẽ thay đổi chiều trên mỗi nửa chu kỳ của vòng quay của nam châm và lệch pha nhau 1 pha, tạo điều kiện cho việc tạo ra điện áp ba pha đồng bộ.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Thiết bị thông thường sẽ sử dụng 3 cuộn dây. Khi nam châm quay, dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra trong cả ba cuộn dây. Điều này giải thích tại sao máy phát điện được gọi là máy phát điện xoay chiều ba pha.

Điều này làm cho nguyên lý hoạt động của Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha trở nên đơn giản, và đảm bảo cho việc hoạt động ổn định của máy.

Cấu tạo Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha

Ít người biết rằng Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha được cấu thành từ những phần nào. Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều một pha và ba pha đều tương tự nhau, đều bao gồm phần ứng và phần cảm.

Phần cảm (roto) trong máy phát điện xoay chiều ba pha là một nam châm điện được kích thích bởi các dao động một chiều. Những dao động này có thể xoay quanh một trục cố định và tạo ra một lượng từ trường biến thiên.

Phần ứng (stato) của máy phát điện xoay chiều ba pha bao gồm ba cuộn dây có cùng kích thước và số vòng. Chúng được đặt trên cùng một vòng tròn và lệch nhau 120 độ.

Ngoài phần cảm và phần ứng là hai thành phần chính của máy phát điện xoay chiều ba pha, thiết bị còn bao gồm các bộ phận khác như: bộ điều chỉnh điện, giá đỡ, bạc lót và bộ chỉnh lưu.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Ứng dụng Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha

Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều ba pha là nhiều nên nó được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số ứng dụng chính của máy phát điện xoay chiều ba pha:

1. Trong cuộc sống hàng ngày và các hoạt động kinh doanh sản xuất: Máy phát điện ba pha được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp và nhà máy sản xuất để giải quyết tình trạng quá tải điện, xử lý sự cố về điện.

2. Là nguồn cung cấp điện dự phòng cho các thiết bị điện trong gia đình và doanh nghiệp.

3. Trong các lĩnh vực hạn chế về nguồn điện như vận tải biển, nông nghiệp, khai thác mỏ, đào tạo và công nghệ cần trục điện.

Nhờ tính ổn định và hiệu suất cao, máy phát điện ba pha đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống điện hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng sinh hoạt.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha và 1 Pha có điểm khác biệt nào?

Trên thị trường có vô số sản phẩm máy phát điện từ công suất cao đến thấp. Trong bài này, chúng ta sẽ so sánh điểm giống và khác nhau giữa máy phát điện xoay chiều ba pha và một pha.

Giống nhau:

  1. Cả hai dòng máy đều được cấu thành từ hai bộ phận chính: stato và roto.
  2. Cả hai đều có các cuộn dây và nam châm tạo ra từ trường, điện áp.
  3. Đều có bộ dẫn điện ra ngoài mạch.
  4. Cả hai loại máy phát điện một pha và ba pha đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
  5. Suất điện động trong mỗi vòng dây đều biến thiên 2 lần.

Dưới đây là bảng so sánh giữa máy phát điện xoay chiều ba pha và một pha:

Đặc điểm Máy phát điện 1 pha Máy phát điện 3 pha
Cuộn dây Khung dây và cuộn dây được cố định trong một vòng tròn Phần ứng của 3 cuộn dây có kích thước giống nhau và số vòng lệch nhau 120°
Công suất Dao động từ 1 kW đến 9.5 kW Dao động từ 20 kW đến 1500 kW
Nguồn tải Cung cấp điện cho các thiết bị một pha Cung cấp điện cho thiết bị một pha và ba pha
Ứng dụng Cung cấp điện năng cho các thiết bị gia đình Có thể cung cấp điện cho gia đình, nhà máy, xí nghiệp phục vụ việc kinh doanh, sản xuất

Nhìn chung, máy phát điện xoay chiều ba pha có phạm vi ứng dụng rộng hơn so với máy một pha. Tuy nhiên, khách hàng nên xem xét về số lượng thiết bị mà máy phát điện có thể cung cấp để chọn sản phẩm có công suất phù hợp.

Cần lưu ý gì khi mua Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha?

Để sở hữu một Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha chất lượng và hoạt động ổn định, khách hàng nên lưu ý những điểm sau:

1. Mua máy từ các thương hiệu uy tín và được đánh giá cao như: Denyo, Airman, Shindaiwa, Honda, Mitsubishi, Hino, Komatsu, Yanmar, Nippon Sayo, MQ Power,…
2. Kiểm tra tuổi thọ của máy trước khi mua để đảm bảo sự bền bỉ và độ tin cậy.
3. Xem xét các thông số kỹ thuật của máy để chọn lựa máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
4. Đặt máy ở vị trí thoáng, tránh độ ẩm cao để bảo quản máy và tăng tuổi thọ của nó.
5. Mua máy từ các địa chỉ cung cấp hàng chính hãng để đảm bảo về chất lượng và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn trên, khách hàng có thể đảm bảo sở hữu một máy phát điện ba pha đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu của mình.

Báo giá Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha mới nhất 2024

Dưới đây là bảng giá 3 sản phẩm máy phát điện ba pha bán chạy nhất của Kama trong năm qua. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về máy phát điện 3 pha, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0855 94 95 96 – 0918 842 925 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

STT Model Công suất (kW) Dung tích bình dầu (lít) Kích thước (cm) Trọng lượng (kg) Giá tham khảo (VNĐ)
1 Kama KDE6500T3N 5 16 91x53x74 165 21,500,000 – 22,000,000
2 Kama KDE15T3N 12.5 38 176x86x118 475 90,000,000 – 92,000,000
3 Kama KDE8800T 20 38 180x79x107 550 135,000,000 – 137,000,000

Nên mua, thanh lý hoặc cho thuê Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha ở đâu?

Điện Máy Đại Phong là nơi cung cấp máy phát điện uy tín, chính hãng, đem đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị còn có chính sách bảo hành từ 12 đến 24 tháng cho các sản phẩm máy phát điện. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và không lo vấn đề hư hỏng khi vận hành máy.

Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha - Nguyên lý và Ứng dụng thực tế
Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha – Nguyên lý và Ứng dụng thực tế

Để kết luận, nhờ tính năng và cấu tạo tiên tiến theo công nghệ của Nhật Bản, Máy Phát Điện xoay chiều 3 Pha đảm bảo chất lượng vượt trội. So với máy phát điện một pha, máy ba pha có khả năng ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm đáng tin cậy và hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi, Điện Máy Đại Phong. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm máy phát điện chính hãng và tốt nhất, cùng với dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ

+ Địa chỉ: 36C/14 Đường 16, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: 0855 94 95 96 – 0918 842 925

+ Email: info@daiphongpower.com

+ Website: www.daiphongpower.com

4.8/5 - (5 bình chọn)