XU HƯỚNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ

Điện năng lượng mặt trời ngày đang càng dần phổ biến với người dân so với trước kia, chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng không còn là quá xa xỉ. Không những vậy, mô hình này đem lại cho người dân, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Mỗi kWp điện mặt trời mái nhà hiện nay khi đầu tư đều giảm một nửa so với vài năm trước khiến loại hình năng lượng đang có tiềm năng phát triển rất mạnh trong tương lai.

Ông Lê Anh Tuấn – giảng viên Đại học Cần Thơ vào 4 năm trước đã quyết định chi tới 130 triệu đồng để lắp đặt 3,9 kWp điện mặt trời mái nhà tại hộ gia đình. Ông Tuấn nói quyết định của mình ở thời điểm đó là táo bạo vì lúc ấy chưa mấy người quan tâm tới điện mặt trời mái nhà.

Ông chia sẻ rằng vào lúc ấy có rất nhiều người còn nói ông lãng phí vì nếu dùng số tiền đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà đem gửi ngân hàng lấy lãi sẽ lời hơn, nhưng quan điểm của ông Tuấn thì ngược lại. Sau hơn 4 năm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà, ông tính toán mỗi tháng trung bình có thể tiết kiệm 1-1,2 triệu đồng tiền điện, hơn hẳn số tiền lãi mà ông nhận được nếu ông gửi ngân hàng.

XU HƯỚNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ
Công nhân của công ty Điện Máy Đại Phong đang tiến hành lắp đặt hệ thống
XU HƯỚNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ
Công nhân kỹ thuật từ công ty Điện Máy Đại Phong

Cũng tương tự, ông Bảo Minh – đại diện một văn phòng tại TPHCM chia sẻ, văn phòng này lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà 5,2 kWp từ năm 2017 với giá trị đầu tư 155 triệu đồng.Đầu tư tại thời điểm đó là 29,7 triệu đồng một kWp.

Nhưng hiện nay giá mỗi kWp giảm còn 14-18 triệu đồng một kWp thì đầu tư điện năng lượng mặt trời mái nhà dễ dàng hơn nhiều so với trước. Chưa kể, mức giá bán điện lên lưới với loại năng lượng tái tạo này cũng đang ở mức tốt 8,38 cent (tương đương 1.943 đồng) một kWh.

Theo tính toán của ông Minh, sau hơn 2 năm văn phòng đã tiết kiệm được hơn 15 triệu đồng tiền điện một năm.

Cơ chế giá khuyến khích hấp dẫn, hiện là 8,38 cent một kWh đã giúp Việt Nam đạt được 1.000 MW cho điện mặt trời mái nhà trong 2 năm qua. Đồng thời, điều này đã tạo điều kiện cho hàng nghìn nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia thị trường nghiên cứu, đầu tư loại năng lượng sạch này.

Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) cho rằng, kết quả trên còn khiêm tốn so với tiềm năng vô cùng lớn của điện năng lượng mặt trời mái nhà, trong tương lai mô hình này sẽ phát triển mạnh mẽ.

Số liệu của GreenID, điện năng lượng mặt trời mái nhà có thể đạt tới tổng công suất 48.000 MW, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 13.000-15.000 MW. Còn theo các chuyên gia, tổng công suất điện năng lượng mặt trời mái nhà tại Việt Nam có thể đạt 5.000-6.000 MW là hoàn toàn khả thi.

Chưa kể, sự phát triển quá nóng các dự án điện năng lượng mặt trời trang trại vừa qua đã dẫn tới sự xung đột về sử dụng đất đai. Đã xảy ra tình trạng lấy đất sản xuất nông nghiệp và đất rừng để làm trang trại điện mặt trời tại một số địa phương.

“Điều này dẫn tới mâu thuẫn và xung đột giữa chủ đầu tư và người dân địa phương. Phát triển ồ ạt các trang trại mặt trời đơn mục tiêu sẽ không còn phù hợp trong điều kiện mới của Việt Nam”, bà Khanh nêu.

Ở góc độ nhà mua điện từ các dự án điện mặt trời, ông Trần Viết Nguyên – Phó trưởng ban Kinh doanh (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) chỉ ra những vướng mắc khiến điện mặt trời mái nhà chưa đạt tổng công suất như kỳ vọng. Theo đó, ngoài chuyện giá đầu tư ban đầu, việc chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các thiết bị, hệ thống điện mặt trời mái nhà và quy định xin giấy phép xây dựng chi tiết… cũng khiến các hộ gia đình, nhà đầu tư e ngại.

“Nhà đầu tư phát triển dự án tập trung tại một khu vực, dẫn tới khả năng đấu nối và giải tỏa công suất hệ thống bị hạn chế”, ông Nguyên nêu thực tế.

Do vậy, đại diện EVN kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình một phần kinh phí đầu tư ban đầu khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Ngoài ra, sau thời điểm 31/12/2020 cơ chế giá khuyến khích với điện năng lượng mặt trời mái nhà 8,38 cent một kWh sẽ không còn. Ông Nguyên đề nghị Bộ Công Thương sớm nghiên cứu, ban hành cơ chế giá “gối đầu”, để việc phát triển điện mặt trời mái nhà không bị gián đoạn.

XU HƯỚNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà
XU HƯỚNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà

 


Hãy nhấc điện thoại và gọi đến hotline: 0855 94 95 96 ngay cho chúng tôi để lựa chọn cho mình máy phát điện Việt nam chính hãng tốt nhất .

Địa chỉ công ty Đại Phong: 36C/14 Đường 16, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện Máy Đại Phong rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Rate this post